Ghi nhận qua Hội thi giáo viên giỏi mầm non huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông

Lượt xem:

Đọc bài viết

 

Diễn ra trong thời gian (từ ngày 07 đến 2812/2019) nhưng Hội thi giáo viên giỏi giáo dục mầm non huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông năm học 201– 2020 đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, giáo viên ngành học giáo dục mầm non cũng như của các bậc phụ huynh, các cháu mầm non ở các nhà trường trong địa bàn huyện Krông Nô .

Với mục tiêu là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị các điều kiện cho trẻ em vào lớp 1 nên ngay từ đầu năm học 2019-2020, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Krông Nô đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo trong năm học là tổ chức Hội thi giáo viên giỏi ở cấp học mầm non.

Lãnh đạo phát biểu chỉ đạo khai mạc hội thi

Theo đó, Hội thi cấp trường đã diễn ra sôi nổi ngay từ đầu năm học. Tại Hội thi giáo viên giỏi cấp học mầm non huyện Krông Nô năm học 2019-2020 lần này có 72 giáo viên dự thi, đây là những giáo viên đạt giải cao tại Hội thi cấp trường và có đủ các điều kiện dự thi theo quy định. Một trong những điểm mới của Hội thi giáo viên giỏi mầm non năm nay là mỗi giáo viên tham gia dự thi 3 phần thi: Phần thi kiến thức; phần thi tổ chức hoạt động (giáo viên thực hành tổ chức 2 hoạt động trong chương trình GDMN, trong đó có 1 hoạt động do giáo viên tự chọn, 1 hoạt động do Ban tổ chức xác định bằng hình thức bốc thăm) và phần thi sáng kiến kinh nghiệm (mỗi giáo viên thi một sáng kiến kinh nghiệm có nội dung về chăm sóc, giáo dục trẻ theo chương trình GDMN).

Phần thi kiến thức

Qua hơn 20 ngày diễn ra Hội thi với tinh thần giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau và cầu tiến bộ. Theo ghi nhận của Ban giảm khảo cho thấy, phần thi kiến thức là một trong những nội dung thành công lớn của Hội thi lần này, bởi lẽ, đối với những kiến thức hiểu biết về một số văn bản chỉ đạo về GDMN của các cấp, các ngành, về chương trình GDMN, chuyên môn nhà trẻ, mẫu giáo, về vệ sinh chăm sóc sức khoẻ, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ… là những kiến thức sâu rộng, dàn trải, đòi hỏi người dự thi phải nắm chắc, nắm vững kiến thức.

Phần thi thực hành của giáo viên

Với sự nghiên cứu kỹ càng, chuẩn bị chu đáo, nỗ lực không ngừng và tập trung cao độ của các cô giáo, kết quả có 59 giáo viên đủ điều kiện để bước vào phần thi thực hành, trong đó có nhiều điểm giỏi 9, 10. ở phần thi tổ chức hoạt động, các giáo viên dự thi đã có sự chuẩn bị chu đáo về bài soạn, đồ dùng, đồ chơi và thể hiện có sự đầu tư sáng tạo về chuyên môn, cụ thể là một số giờ dạy giáo viên sử dụng chương trình trình chiếu vào giờ học có hiệu quả, gây hứng thú cho trẻ, giúp trẻ nhận biết nhanh và tích cực tham gia vào các hoạt động tự nhiên.

Phần thi thực hành của giáo viên

Đồng thời, 100% giáo viên dự thi nắm vững nội dung Chương trình GDMN và thực hiện đúng phương pháp, biết sử dụng linh hoạt các hình thức tổ chức giờ học, tạo các tình huống phù hợp, hấp dẫn trẻ. Số giờ dạy có sự vận dụng phương pháp linh hoạt, sáng tạo chiếm tỷ lệ cao hơn so với những kỳ thi giáo viên giỏi lần trước.

Phần thi thực hành của giáo viên

Phần thi thực hành của giáo viên

Phần lớn các giáo viên dự thi đã biết lựa chọn đề tài phù hợp, nội dung sáng kiến thể hiện đầy đủ các phần, như lý do chọn đề tài, giải quyết vấn đề, kết quả và bài học kinh nghiệm. Một số sáng kiến kinh nghiệm có nhiều biện pháp sáng tạo nhằm tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mang tính thuyết phục cao, có tác dụng nhân bản phổ biến kinh nghiệm cho nhiều người học tập.

Các giáo viên đạt giải khuyến khích tại hội thi

Kết quả, 59/72 giáo viên dự Hội thi giáo viên mầm non cấp huyện năm học 2019-2020 đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, đạt 82%. Có 16/72 giáo viên dự thi đạt giải, trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Các giáo viên đạt giải ba tại hội thi

Qua Hội thi cũng là dịp để đội ngũ giáo viên mầm non được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, có thêm động lực để phấn đấu, góp sức mình chăm sóc, giáo dục trẻ em đạt hiệu quả tốt nhất.

Các giáo viên đạt giải nhì tại hội thi

Giáo viên đạt giải nhất tại hội thi

Hội thi là kết quả của nhiều yếu tố hợp thành. Đó là sự lao động miệt mài, đầy sáng tạo của các cô giáo tham dự Hội thi; là kết quả của việc chỉ đạo thực hiện phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt” của các nhà trường; sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, chuẩn bị chu đáo của các phòng Giáo dục – Đào tạo và việc động viên.

Trao giải cho các thi sinh đạt giải tại Hội thi.

Kết quả của Hội thi cũng thể hiện được việc đánh giá trung thực, công bằng, khách quan, đúng quy chế của Ban giám khảo và Ban tổ chức Hội thi. Qua Hội thi góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua ở các trường học và tuyên dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ…

                                                                                                            Bài, ảnh: Bùi Lan – Hải Hường